Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Nấm Mối Và Cách Chế Biến

Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Nấm Mối Và Cách Chế Biến

Nấm Mối tự nhiên là một trong những đặc sản tinh túy siêu ngon ngọt, giàu giá trị dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh cực tốt. Nấm Mối có thể dễ dàng kết hợp làm nên được rất nhiều món ăn ngon, ăn một lần là ghiền nhớ đời, hương vị cực kỳ độc đáo,…

Nấm Mối làm món gì ngon?

Nếu bạn muốn biết Nấm Mối làm món gì ngon, thì dưới đây hãy vào bếp cùng Đặc Sản Việt  làm các món ăn từ nấm mối để đổi vị cho gia đình mình nhé.

1. Hấp hoặc luộc

Nấm Mối về cơ bản bạn chế biến càng đơn giản thì sẽ càng ngon, đặc biệt là hấp hoặc luộc để cảm nhận được vị ngọt thuần tự nhiên thanh khiết nhất của nấm mà không bị vị khác can thiệp vào.

 

 

2. Nấm Mối xào tỏi thơm lừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 

Nấm mối500g
Tỏi2 củ
Ớt1-2 trái (tùy khẩu vị)
Hành tím, hành lá2-3 củ
Dầu ăn1-2 muỗng canh
Gia vị: Muối, đường, tiêu, bột ngọt (bạn nên thay thế bằng Bột Nấm Hương sẽ tốt hơn) 
 
Cách chế biến Nấm Mối xào tỏi:

Sơ chế nguyên liệu

Nấm mối sau khi hái được hoặc mua về bạn dùng dao gọt sạch phần vỏ dính đất bên ngoài đi. Mang nấm đi rửa kĩ nhiều lần với nước pha ít muối loãng để nấm sạch hết bùn đất.

Sau đó bạn vớt ra để ráo bớt nước là có thể mang đi chế biến.

Xem thêm: Cách sơ chế và bảo quản nấm mối tại đây

Hành tím và tỏi bạn mang đi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Thực hiện

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, bật bếp đun sôi dầu và cho hành tỏi băm vào phi thơm.

Sau khi hành tỏi đã thơm vàng bạn cho nấm vào xào đều với lửa vừa trong khoảng 5 phút cho nấm chín sơ thì nêm nếm gia vị.

Bạn cho vào chảo 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều thêm 2-3 phút nữa cho nấm chín thì tắt bếp rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay,  là có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm:

Quá tuyệt vời, giờ bạn có thể cho món Nấm Mối xào tỏi ra dĩa trang trí thêm hành lá, ớt để thưởng thức cùng cơm nóng ngay nhé. Vị ngon ngọt của nấm khi hoà quyện với vị tỏi, ớt có thể làm xao xuyến trái tim của bất kỳ một ai thử món này.

2. Nấm Mối xào mướp ngon ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nấm mối200g - 500g
Mướp hương (hoặc tùy thích)1 trái (khoản 400g-500g) non, không xơ
Tỏi1-2 củ
Hành lá, rau ngò tùy ý
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, ớt,....Tùy ý
 

 
Cách chế biến Nấm Mối xào mướp

Sơ chế nguyên liệu:

 Cách làm:
1.Bạn tiến hành sơ chế nấm như trên nhé.
2. Nấm bạn có thể chẻ đôi với cây lớn hoặc giữ nguyên cây với cây nhỏ (tùy ý).
3.Mướp bạn sẽ gọt vỏ xong rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ nhưng dày (không mỏng).
4.Hành lá/ngò bạn tiến hành thái thành từng khúc nhỏ, tỏi băm nhỏ

Cách chế biến Nấm Mối xào mướp:
 
 Cách làm:
1.Bạn bắc lên bếp 1 chiếc chảo, cho ít dầu ăn vào làm nóng chảo, cho tỏi vào để phi thơm
2.Chảo và dầu nóng lên bạn sẽ cho mướp vào để xào, đảo nhanh và đều tay một lúc.
3.Cho tiếp nấm vào để xào và đảo đều tay liên tục để nấm không bị khét đen, bạn nhớ nêm thêm ít gia vị muối và hạt nêm theo khẩu vị của bạn sao cho vừa ăn.
4.Đảo tiếp chừng 2-3 phút, nấm gần chín thì bạn sẽ rắc hành lá lên cho món ăn dậy mùi thơm, đảo nhẹ chút nữa nấm thấm gia vị là có thể tắt bếp.

Thành phẩm:

Vậy là xong, bạn hãy đổ ngay Nấm Mối xào mướp ra dĩa để thưởng thức nhé, tránh để trong chảo lâu nóng nấm bị chín quá mất ngon. Giờ bạn cũng có thể cho nhẹ chút tiêu lên cho thơm và thưởng thức cùng cơm nóng, chấm nhẹ nước tương cũng ngon nhức nách luôn đó nghen.

3. Nấm mối nấu cháo

Nhắc đến nấm mối sẽ không thể bỏ qua món cháo nấu nấm mối.

Món ăn có vị ngọt từ nấm mối, có thể bổ sung thêm hạt sen, đậu xanh và thịt heo để bổ sung dinh dưỡng. Đây là món ăn phù hợp để hồi phục sức khỏe và bồi bổ cơ thể.

Món cháo nấm mối rất phù hợp thưởng thức vào những ngày mưa vì sẽ làm ấm người. Bên cạnh đó nấm mối cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
 
Nấm mối200g - 500g
Gạo100g
Thịt heo100g
Hành lá, rau ngò, hạt sen, đậu xanh, tỏi, hành củ tùy ý
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, ớt,....Tùy ý

Cách chế biến:

Sơ chế nguyên liệu:

 Cách làm:
1.Bạn tiến hành sơ chế nấm như trên nhé.
2. Nấm bạn có thể chẻ đôi với cây lớn hoặc giữ nguyên cây với cây nhỏ (tùy ý).
3.Thịt heo bạn cắt lát thiệt mỏng để khi băm thịt sẽ nhanh nhuyễn. Bạn băm gốc hành lá cùng với thịt heo cho đến khi thịt heo nhuyễn.
4.Gạo, hạt sen hoặc đậu xanh đem ngâm cho mềm để nấu
5.Hành lá/ngò bạn tiến hành thái thành từng khúc nhỏ. tỏi, hành củ băm nhỏ

Cách chế biến:

 Cách làm:
1.Bạn bắc lên bếp 1 chiếc chảo, cho gạo vào xào với lửa lớn đến khi gạo khô và có mùi thơm
2.Khi gạo bắt đầu thơm và có màu hơi cháy cạnh, bạn cho nước vào nấu cháo, dùng vá khuấy đều để tránh gạo bị cháy ở phần đáy.
3.Cho tiếp hạt sen hoặc đậu xanh vào nấu chung
4.Xào nấm mối: Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và phi thơm tỏi băm. Tiếp theo cho phần nấm mối đã sơ chế vào xào với lửa lớn trong 3 phút.

Hoàn thành cháo:

Khi cháo bắt đầu nhừ, bạn cho phần thịt heo băm vào nồi cháo nấu cùng, dùng đũa khuấy để thịt bò tơi ra không vón cục.

Bạn cho luôn phần nấm mối đã xào vào nồi.

Bạn nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm (tùy khẩu vị, bạn nêm nếm theo khẩu vị của gia đình mình nhé!), 1 muỗng cà phê nước mắm, nấu thêm 2 phút nữa với lửa lớn là hoàn thành.

4. Nấm Mối nướng giấy bạc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nấm Mối500g
Giấy bạc<=50cm
Ớt xanh, tiêu xanh, hành láKhoản 50g/mỗi loại
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, ...tùy ý
Lò nướng hoặc bếp than01 cái

 

Cách sơ chế nguyên liệu:

 Cách làm
1.Bạn sơ chế nấm như hướng dẫn bên trên nhé.
2.Bạn cho ít muối, ớt, hành lá và hạt nêm vào 1 cái chén, dùng chày để giã nhuyễn.
3.Thêm tiêu xanh và dầu ăn vào chén trên để trộn đều cho thành hỗn hợp.
4.Trải 2 tấm giấy bạc ra, to hay nhỏ theo số lượng nấm, 1 tấm đặt nấm đã ướm gia vị vô trước, gói lại theo nếp gấp gọn và dùng tấm còn lại gói thêm 1 lớp nữa bên ngoài.

Cách chế biến Nấm Mối nướng giấy bạc:

 Cách làm:
1.Bạn chuẩn bị 1 chiếc lò vi sóng hoặc vỉ nướng + khay than hồng đã nóng.
2.Bạn đặt giấy bạc gói nấm vào lò vi sóng tầm 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C hoặc trên vỉ nướng cũng tầm 10 phút trở lên (bất cứ khi nào bạn cảm thấy đủ nóng, nấm chín vàng) là được.

Sau thời gian trên, bạn có thể lấy giấy bạc gói nấm ra được rồi, mở ra và thưởng thức thôi nè, nấm sẽ chín đều và không bị khét, thấm gia vị cực thơm ngon ngọt đủ vị luôn nha. Không nên để lâu quá nha vì nấm sẽ bị nát, mềm cũng như mất độ ngon và vị ngọt.

 

5. Cách nấu Cháo Nấm Mối với Tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu 
Nấm mối300-500g
Tôm tươi100g-200g tùy ý
Gạo100g hoặc nhiều hơn
Hành lá, hành tímmối loại 50g
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, ... 

Cách sơ chế nguyên liệu:

 Cách làm:
1.Nấm Mối bạn sẽ tiến hành sơ chế như hướng dẫn bên trên nghen.
2.Hành tím bạn sẽ thái nhỏ ra.
3.Gạo bạn sẽ ngâm nước chừng 30 phút cho gạo nở, sau đó xả lại nước cho sạch.
4.Trộn gạo vừa làm sạch với một phần hành tím rồi để ráo nước 1 chút.
5.Tôm bạn sẽ bóc vỏ ra rồi rửa thật sạch.
6.Kế đến bạn sẽ băm nhuyễn tôm ra rồi trộn với một phần hành tím nữa, vò thành dạng viên.
7.Tôm viên này bạn sẽ ướp với nước mắm và hạt nêm cho thấm gia vị trong 5-10 phút.

Cách nấu cháo Nấm Mối tôm:

 Cách làm:
1.Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho phần gạo trộn hành tím đã khô vào chảo để rang đều cho đến khi gạo khô lại và chuyển thành màu vàng.
2Bạn dùng một cái nồi để nấu nước sôi, cho gạo vào để hầm kỹ thành cháo (lượng nước tùy bạn ăn lỏng hay đặc), hầm đến khi cháo nhừ.
3Bạn cho thêm dầu ăn vào cái chảo trước đó đảo cho dầu nóng chút, cho hành tím vào phi thơm vài đường rồi đổ nấm vào phi cùng đến khi nấm chín. Sau đó cho nấm ra một chiếc dĩa.
4.
Bạn dùng lại chiếc chảo trên, phi hành rồi cho tôm vào đảo đều đến khi tôm chín, dậy mùi thơm là ngưng.
5Khi nồi cháo đã nhừ, bạn sẽ cho tôm và nấm vào cùng nồi cháo, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, đảo đều nồi cháo cho các vị hòa quyền với nhau một chút rồi có thể tắt bếp.

Vậy là các bạn đã hoàn thành xuất sắc được món cháo Nấm Mối Tôm cực kỳ thơm ngon ngọt lịm rồi đó. Có thể rắc thêm tí rau ngò và chút tiêu xay lên ăn nóng hổi cho ngon nhé, vị ngọt của nấm và tôm mà quyện lại thì thôi rồi, hết ý luôn, ngọt lịm.

6. Cách làm Bánh xèo Nấm Mối

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu 
Nấm mối500g tùy ý
Tôm200 gram
Bột bánh xèo3 gói
Bia hoặc Soda (giúp bánh trở nên giòn ngon hơn)1 lon
Nước lọc300 ml
Nước cốt dừa100 ml
Trứng gà3 quả
Đậu xanh đã bóc vỏTùy ý
GiáTùy ý
Hành láTùy ý
Hành tây1 củ
Hành khôTùy ý
Bột nghệTùy ý
Rau sống (ăn kèm) các loại (rau xanh, xà lách, nhíp cá, quế,…)Tùy ý
Dưa leo1-2 trái
Chanh, tỏi, ớt2-3 quả/loại
Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn, muối.Tùy ý

Cách sơ chế nguyên liệu:

 Cách làm:
1Bạn sơ chế nấm như trên và xé nhỏ nấm ra.
2Hành lá bạn sẽ rửa rồi cắt nhỏ, sau đó cho vào hỗn hợp bột ở trên, thêm chút dầu ăn vào nữa, trộn đều rồi để bột nghỉ chừng 30-60 phút.
3Lúc này, tôm bạn sẽ cắt râu, có thể bóc vỏ hoặc giữ vỏ (tùy loại to nhỏ), rửa tôm sạch.
4Cho tôm ra tô để ướp cùng với các loại gia vị (muối, đường, tiêu, mắm, hành băm, tỏi băm) mỗi thứ 1 muỗng cà phê.
5Chanh bạn sẽ rửa, cắt ra để ép lấy nước cốt.
6Tỏi bạn bóc vỏ, tách tép rồi băm nhuyễn.
7Ớt cũng rửa rồi bỏ cuống, băm nhuyễn.
8Rau ăn kèm thì bạn rửa sạch các loại rau đi rồi để ráo nước. Lặt các loại lá nhỏ ra (nhíp cá, quế,…), tách các loại lá to ra (rau xanh, xà lách,…)
9Dưa leo rửa sạch rồi cắt dọc thành từng miếng mỏng, dài để dễ cuốn.

Cách làm bột bánh xèo:

 Cách làm:
1.Bạn cắt 3 gói bột bánh xèo ra và đổ vào 1 cái thau nhỏ.
2.Cho bột nghệ và 300ml nước lọc vào thau bột để trộn lại với nhau tạo thành hỗn hợp.
3.Sau đó, bạn đổ 1 lon soda (hoặc 1/2 lon bia) với 100ml nước cốt dừa vào cùng.
4.Giờ bạn đập thêm 3 quả trứng gà rồi nêm thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường vào hỗn hợp bột rồi khuấy đều bột lên là xong.

Cách làm nước mắm chua ngọt chấm bánh xèo:

Nước mắm để chấm bạn hãy làm chua ngọt theo tỷ lệ sau đây (muỗng canh):

  • 5 nước
  • 2 đường
  • 1 nước cốt chanh
  • 1.5 nước mắm.

Có thể tăng giảm lượng trên cho vừa miệng rồi thêm tỏi với ớt băm vào, cũng điều chỉnh theo lượng cay bạn mong muốn nhé.

Cách làm bánh xèo Nấm Mối:

 Cách làm:
1Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, làm nóng chảo và dầu ăn rồi cho 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng hành củ băm vào xào thơm, đảo vài đường.
2Bạn cho tiếp tôm vào để xào cùng đến khi tôm gần chín thì cho 1 muỗng mắm vào, xào đến khi tôm chín thì bạn vớt ra ngoài.
3Bạn thực hiện lại bước 1 và bước 2 để xào nấm cho chín hoặc xào chung với tôm (tùy ý)
4Đậu xanh thì bạn cho vào một cái nồi để hấp chín rồi nghiền cho nhuyễn nhé.
5Bạn tiếp tục cho dầu (nhiều hơn) vào chảo và làm nóng chảo với dầu.
6Dầu sôi, lúc này bắt đầu đổ bột tráng hỗn hợp (bánh xèo) khi nãy làm vào xung quanh chảo thành hình tròn, chừng 2-3 vá, bạn đậy nắp chảo/vung lại chừng 30 giây.
7Mở nắp/vung ra, bạn cho hỗn hợp nhân gồm nấm và tôm với giá và đậu xanh lên trên, chỉ để 1 bên (1/2 bánh), sau đó đậy vung khoảng 1 phút nữa.
8Mở tiếp nắp/vung ra, bạn sẽ kẹp 1 bên bánh không có nhân để gập đôi bánh lại qua phần có nhân và chờ chừng 15-30s cho bánh xèo giòn hẳn, vàng đều 2 mặt là được.
9Cho bánh ra dĩa cho và tiếp tục thực hiện đến khi hết bột láng và nguyên liệu.

Vậy là bạn đã xong phần làm bánh xèo Nấm Mối rồi đó, giờ hãy bày rau, dưa leo, thơm (nếu thích)… vào chung 1 rổ, mang nước mắm ra rồi cả nhà cùng thưởng thức thôi nào. Từng cuốn bánh xèo Nấm Mối mà chấm với nước mắm chua ngọt, cắn vào miệng 1 cái thôi ta nói nó ngon nhức nách luôn.

Về số lượng bánh xèo khi đổ, nếu bạn làm bánh to, thì ước lượng mỗi thành viên có thể ăn tầm 2 cái thì nhà với 3 thành viên chỉ nên đổ chừng 6-7 cái bánh xèo Nấm Mối thôi nhé, để tránh ăn không hết rồi bỏ tủ lạnh, sau lấy ra ăn sẽ mất ngon.

 

Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận